Thứ Năm, 28 tháng 4, 2016

KHOA HỌC ẨM THỰC

Ngon không nhờ bột ngọt
Khuynh hướng ẩm thực hiện nay là không sử dụng bột ngọt mà tận dụng vị ngọt, đậm đà từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên.


Tăng vị đậm đà chính là tăng độ đạm trong món ăn. Các món nước như hủ tiếu, phở… xương heo, xương bò, nấm rơm là những nguyên liệu tự nhiên đem đến vị ngọt đậm đà cho nồi nước lèo. Ngoài ra, người ta còn dùng tôm khô, khô mực để có vị ngọt.
Đặc biệt, vài năm gần đây, trong các quán ăn, người ta hay dùng con sá sùng để làm tăng vị ngọt. Con sá sùng khô có xuất xứ từ miền Bắc, thân dài. Tuỳ theo chất lượng mà giá sá sùng có thay đổi.
Loại cao cấp hiện nay có lẽ là sá sùng Hải Phòng, một con có bề ngang bằng khoảng một ngón tay, màu vàng, giá khoảng trên một triệu đồng/kg. Loại thường hơi gãy vụn, màu nâu đen, giá rẻ hơn, chỉ khoảng vài trăm ngàn.
Nếu nấu một nồi nước lèo cho 50 tô thì dùng khoảng 10 gram sá sùng. Nên cắt đầu sá sùng để dễ vuốt sạch cát trong ruột ra trước khi cho vào nồi nấu. Sá sùng cho vị ngọt, mùi thơm như tôm khô. Tuy nhiên, không nên lạm dụng sá sùng trong món phở gà hay hủ tiếu vì mùi tôm khô của sá sùng sẽ làm món ăn mất hương vị xương hầm đặc trưng.
Nước mắm cũng là nguyên liệu làm tăng vị đậm đà cho món ăn. Chẳng hạn như nấu canh rau dền tôm khô, ngoài vị ngọt của tôm khô thì một ít nước mắm thay thế muối sẽ làm tăng thêm vị đậm đà cho món canh.
Đối với các món chiên xào, tận dụng sự tươi ngon của rau củ quả để có vị ngọt tự nhiên. Ví dụ như cà chua, trái hơi sống sẽ ngọt hơn trái chín đỏ. Các món xào của người Hoa thường có nước xốt, sử dụng nước dùng hoặc dầu hàu (chưa xác định trong dầu hàu có bột ngọt hay không) để tạo vị ngọt cho nước xốt.
Lưu ý, khi chế biến các món có chất chua như giấm, me, chanh… không nên dùng bột ngọt vì acid trong chất chua sẽ làm bột ngọt có vị chát, món ăn sẽ mất ngon.
Theo SGTT/Gia đình - http://giadinh.net.vn/home/20081222080036790p0c1012/ngon-khong



Lợi ích từ những thực phẩm “có hại”
Bạn có nghĩ rằng những thực phẩm được cảnh báo là “có hại” lại đem đến những lợi ích sức khỏe? Dưới đây là 4 ví dụ như thế.
Việc cả tuần “dành dụm” rồi "xả láng" vào ngày cuối tuần chắc chắn là sẽ không thể tốt bằng việc thưởng cho cơ thể mỗi ngày một cốc rượu vang đỏ.


Hầu hết chúng ta đều biết rượu vang đỏ rất có lợi cho tim mạch, tốt cho răng miệng và chống lại cảm lạnh thông thường. Một chai rượu vang đỏ với chất chống ôxy hóa sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn những đồ uống cồn chứa nước ép hoa quả đường.
Sô cô la đen
Sô cô la đen chứa chất chống oxy hóa giúp bạn kiếm soát lượng đường trong máu. Chất serotonin có trong sô cô la giúp đầu óc tỉnh táo.
Có thể bạn đang băn khoăn về những ảnh hưởng của chúng với làn da? Đừng lo lắng vì sô cô la đen có thể khả năng làm giảm sự sưng tấy của các đốm mụn. Nhớ rằng dù sô cô la đen chứa ít chất béo và calo nhưng cũng chỉ ăn nhiều nhất 2 - 3 miếng nhỏ mỗi ngày thôi bạn nhé.
Cà phê
Nhiều nghiên cứu khiến bạn nghĩ cà phê là loại đồ uống có hại cho sức khỏe nhưng ít thông tin đề cập đến chất chống oxy hóa có trong cà phê lại có thể làm giảm nguy có mắc bệnh ung thư da và bệnh Parkinson. Chỉ một lưu ý nhỏ bạn nên tránh đó là không nên uống quá 3 cốc cà phê loãng trong một ngày.
Kẹo cao su
Những suy nghĩ coi kẹo cao su có hại cho răng quả thật sai lầm vì việc nhai kẹo cao su thường xuyên có thể giúp tiết thêm nhiều nước bọt và tất nhiên kết quả là răng bạn sẽ trắng hơn. Thêm vào đó, nhai kẹo cao su còn tăng cường khả năng tiêu hóa của hyđrat- cacbon giúp tránh nguy cơ sâu răng, cũng như trợ giúp cho sự tập trung của trí não.
Rượu vang đỏ



Thực phẩm giúp giảm béo
Có những loại thực phẩm (TP) có thể giúp bạn trở thành người thắng trận trong “cuộc chiến” tưởng chừng như đơn giản nhưng đầy gian khổ đó là... giảm cân. Tuy nhiên, vấn đề là bạn cần biết đó là loại TP nào và dùng nó ra sao?

Vai trò của thực phẩm

Chẳng hạn như đồ ăn cay sẽ làm tăng tốc độ chuyển hóa, nhờ đó bạn sẽ đốt năng lượng (calo) ở trong cơ thể nhanh hơn. Một vài loại TP khác có thể làm cho bạn no nhưng lại không tạo ra chất béo hay năng lượng. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể nhờ vào những loại TP này để dễ dàng làm biến mất một vài kg trọng lượng cơ thể của mình.
 



TS. Richard Mattes, giáo sư về TP và dinh dưỡng học thuộc Trường Đại học Purdue, Indianapolis, Hoa Kỳ cho rằng, những người thành công trong việc làm giảm cân và giữ được trọng lượng trung bình là nhờ sử dụng những TP lành mạnh và đa dạng.

Các chuyên gia gợi ý một số loại TP dưới đây nên dùng trong việc chống lại chất béo và giữ eo thon thả (nhất là phụ nữ).

Bỏng ngô

Bỏng ngô có lượng calo thấp, chứa nhiều chất xơ và là loại TP dùng ăn vặt rất thú vị, tuy nhiên, bạn phải để ý đến lượng chất béo có trong loại sản phẩm này.

Một vài loại bỏng ngô chứa tới 150kcal và 10g chất béo trong mỗi ounce (1 ounce bằng gần 30g) tương đương với các loại khoai tây chiên. Theo tài liệu của Trung tâm Khoa học vì lợi ích cộng đồng Hoa Kỳ, thì bạn nên cảnh giác với các loại bỏng ngô bán tại các rạp chiếu phim, bởi vì một hộp bỏng ngô nhỏ này có thể chứa tới 360kcal và 20g chất béo, đó là chưa kể đến một số lượng bơ không phải là ít có ở trong đó.

Hạnh đào

Quả hạnh đào là một trong những loại TP chống lên cân. Bạn hẳn sẽ ngạc nhiên khi nghe thấy điều này, bởi vì hầu như ai cũng biết các loại hạt thường chứa nhiều chất béo.

Thế nhưng, căn cứ vào một số công trình nghiên cứu mới đây của Trường

Y khoa Harvard, Hoa Kỳ chất béo chứa trong quả hạnh đào là loại chất béo không bão hòa đơn - cũng được tìm thấy trong dầu olive và quả bơ, cho nên nó là loại hạt rất tốt cho tim và giúp những người bị bệnh béo phì giảm được cân.

Hạnh đào, tự nó là một loại TP chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh như: vitamin E, sợi xơ, protein và magie. Một nắm hạnh đào khoảng 15 hạt chứa chừng 100kcal.

Sữa chua ít chất béo

Tại sao món ăn tráng miệng này lại có thể làm giảm chất béo? Đó là vì lượng chất canxi chứa ở trong đó. Theo kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Purdue, dựa trên 54 phụ nữ trong thời gian 2 năm liền, số lượng canxi được cơ thể hấp thụ có sự khác nhau giữa những người lên cân và những người xuống cân. Tất cả số phụ nữ tham gia công trình nghiên cứu này đều ăn những TP có lượng calo ngang nhau, nhưng chỉ có những người nào nhận được ít nhất khoảng 780mg canxi từ những TP chế biến từ sữa là xuống cân mà thôi. Còn những người có lượng canxi ít hơn thì lại lên cân.

Súp

Bạn có tin rằng, nếu bắt đầu bữa ăn bằng món súp thì sẽ ăn ít đi và như thế lượng calo hấp thụ vào cơ thể cũng giảm xuống không? Nó là kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Penssy lvania, dựa trên 24 người tình nguyện.

Trước bữa ăn trưa, những người này được cho ăn một trong ba món có chứa 270kcal sau đây: món gà nấu với cơm, cũng món ăn đó nhưng có thêm cốc nước, và một tô súp gà nấu với gạo (cháo gà)…

Kết quả cho thấy là đến bữa ăn trưa ai cũng ăn ít hơn, nhưng những người ăn súp trước đó thì lượng calo ít hơn những người kia khoảng 100kcal. Barbara Rolls, giáo sư về dinh dưỡng của trường này cho rằng, chính hỗn hợp của chất lỏng và chất đặc có ở trong món súp đã ngăn chặn bớt sự thèm ăn.

Các món ăn cay

Căn cứ theo kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Laval Quebec, Canada, những món ăn cay làm tăng tốc độ chuyển hóa lên tới 30%, chính vì vậy nếu có thể ăn cay được thì bạn nên tiếp tục hưởng mùi vị cay của những quả ớt đỏ, của món cari Ấn Độ, món gỏi Thái Lan… Vị cay của ớt cũng làm tăng thêm vị ngon cho những món ăn ít chất béo. Thật vậy, những người thích ăn cay nói rằng khi họ ăn thức ăn có vị cay, họ thấy ngon miệng hơn giống như khi đang ăn món ăn có nhiều chất béo vậy.

Tôm

Tôm để nguyên vỏ khi nấu là một món ăn đối nghịch với những loại thức ăn nhanh. Khoảng 200g tôm chỉ chứa khoảng 200kcal, ít chất béo và có nhiều chất đạm.

Ngoài ra, đậu edamame (một loại đậu Hà Lan) và đậu nành là hai loại đậu có chứa ít calo và ăn rất ngon miệng. Nửa bát đậu chỉ chứa khoảng 90kcal mà thôi.

Lườn gà bỏ da

Lườn gà bỏ da thường có lượng calo rất thấp và chứa nhiều chất đạm, là chất giúp cho chúng ta lâu đói. Qua nghiên cứu đã xác nhận rằng, lườn gà chứa ít chất béo hơn là những phần khác của con gà và cũng chứa ít carbohydrate hữu cơ khiến chúng ta cảm thấy no. Bà Mattes nói rằng, nhờ ăn lườn gà chứa nhiều protein mà cơ thể bạn biết được khi nào cần phải dừng lại không ăn nữa.

Khoai lang

Khoai lang làm cho bạn có cảm giác bớt đói. Khi bạn đang thèm chất ngọt, một củ khoai lang cũng có thể làm yên dạ dày và đồng thời nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Không kể đến chất ngọt của nó thì cứ một củ khoai lang nặng khoảng 100g có chứa chừng 117kcal.

Ngoài ra, nó còn chứa vitamin B, vitamin C và sợi xơ
Theo SK&ĐS/TVCNews - http://www.vtc.vn/suckhoe/thuc-pham-giup-giam-beo/202201/index




Không có nhận xét nào: