Ngon không nhờ bột ngọt
|
||
Khuynh
hướng ẩm thực hiện nay là không sử dụng bột ngọt mà tận dụng vị ngọt, đậm đà
từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên.
Tăng vị đậm
đà chính là tăng độ đạm trong món ăn. Các món nước như hủ tiếu, phở… xương
heo, xương bò, nấm rơm là những nguyên liệu tự nhiên đem đến vị ngọt đậm đà
cho nồi nước lèo. Ngoài ra, người ta còn dùng tôm khô, khô mực để có vị ngọt.
Đặc
biệt, vài năm gần đây, trong các quán ăn, người ta hay dùng con sá sùng để
làm tăng vị ngọt. Con sá sùng khô có xuất xứ từ miền Bắc, thân dài. Tuỳ theo
chất lượng mà giá sá sùng có thay đổi.
Loại
cao cấp hiện nay có lẽ là sá sùng Hải Phòng, một con có bề ngang bằng khoảng
một ngón tay, màu vàng, giá khoảng trên một triệu đồng/kg. Loại thường hơi
gãy vụn, màu nâu đen, giá rẻ hơn, chỉ khoảng vài trăm ngàn.
Nếu
nấu một nồi nước lèo cho 50 tô thì dùng khoảng 10 gram sá sùng. Nên cắt đầu
sá sùng để dễ vuốt sạch cát trong ruột ra trước khi cho vào nồi nấu. Sá sùng
cho vị ngọt, mùi thơm như tôm khô. Tuy nhiên, không nên lạm dụng sá sùng
trong món phở gà hay hủ tiếu vì mùi tôm khô của sá sùng sẽ làm món ăn mất
hương vị xương hầm đặc trưng.
Nước mắm
cũng là nguyên liệu làm tăng vị đậm đà cho món ăn. Chẳng hạn như nấu canh rau
dền tôm khô, ngoài vị ngọt của tôm khô thì một ít nước mắm thay thế muối sẽ
làm tăng thêm vị đậm đà cho món canh.
Đối với các
món chiên xào, tận dụng sự tươi ngon của rau củ quả để có vị ngọt tự nhiên.
Ví dụ như cà chua, trái hơi sống sẽ ngọt hơn trái chín đỏ. Các món xào của
người Hoa thường có nước xốt, sử dụng nước dùng hoặc dầu hàu (chưa xác định
trong dầu hàu có bột ngọt hay không) để tạo vị ngọt cho nước xốt.
Lưu
ý, khi chế biến các món có chất chua như giấm, me, chanh… không nên dùng bột
ngọt vì acid trong chất chua sẽ làm bột ngọt có vị chát, món ăn sẽ mất ngon.
|
||
Theo SGTT/Gia đình -
http://giadinh.net.vn/home/20081222080036790p0c1012/ngon-khong
|
|
Lợi ích từ những thực
phẩm “có hại”
|
||
Bạn
có nghĩ rằng những thực phẩm được cảnh báo là “có hại” lại đem đến những lợi
ích sức khỏe? Dưới đây là 4 ví dụ như thế.
Việc cả tuần “dành dụm” rồi
"xả láng" vào ngày cuối tuần chắc chắn là sẽ không thể tốt bằng
việc thưởng cho cơ thể mỗi ngày một cốc rượu vang đỏ.
Hầu hết chúng ta đều biết rượu
vang đỏ rất có lợi cho tim mạch, tốt cho răng miệng và chống lại cảm lạnh thông
thường. Một chai rượu vang đỏ với chất chống ôxy hóa sẽ giúp cơ thể bạn khỏe
mạnh hơn những đồ uống cồn chứa nước ép hoa quả đường.
Sô cô la đen
Sô cô la đen chứa chất chống
oxy hóa giúp bạn kiếm soát lượng đường trong máu. Chất serotonin có trong sô
cô la giúp đầu óc tỉnh táo.
Có thể bạn đang băn khoăn về
những ảnh hưởng của chúng với làn da? Đừng lo lắng vì sô cô la đen có thể khả
năng làm giảm sự sưng tấy của các đốm mụn. Nhớ rằng dù sô cô la đen chứa ít
chất béo và calo nhưng cũng chỉ ăn nhiều nhất 2 - 3 miếng nhỏ mỗi ngày thôi
bạn nhé.
Cà phê
Nhiều nghiên cứu khiến bạn nghĩ
cà phê là loại đồ uống có hại cho sức khỏe nhưng ít thông tin đề cập đến chất
chống oxy hóa có trong cà phê lại có thể làm giảm nguy có mắc bệnh ung thư da
và bệnh Parkinson. Chỉ một lưu ý nhỏ bạn nên tránh đó là không nên uống quá 3
cốc cà phê loãng trong một ngày.
Kẹo cao su
Những suy nghĩ coi kẹo cao su
có hại cho răng quả thật sai lầm vì việc nhai kẹo cao su thường xuyên có thể
giúp tiết thêm nhiều nước bọt và tất nhiên kết quả là răng bạn sẽ trắng hơn.
Thêm vào đó, nhai kẹo cao su còn tăng cường khả năng tiêu hóa của hyđrat-
cacbon giúp tránh nguy cơ sâu răng, cũng như trợ giúp cho sự tập trung của
trí não.
Rượu
vang đỏ
|
|||
|
Thực phẩm giúp giảm béo
|
||
Có
những loại thực phẩm (TP) có thể giúp bạn trở thành người thắng trận trong
“cuộc chiến” tưởng chừng như đơn giản nhưng đầy gian khổ đó là... giảm cân.
Tuy nhiên, vấn đề là bạn cần biết đó là loại TP nào và dùng nó ra sao?
Vai trò của thực phẩm
Chẳng hạn như đồ ăn cay sẽ
làm tăng tốc độ chuyển hóa, nhờ đó bạn sẽ đốt năng lượng (calo) ở trong cơ
thể nhanh hơn. Một vài loại TP khác có thể làm cho bạn no nhưng lại không tạo
ra chất béo hay năng lượng. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể nhờ vào những loại
TP này để dễ dàng làm biến mất một vài kg trọng lượng cơ thể của mình.
TS. Richard Mattes, giáo
sư về TP và dinh dưỡng học thuộc Trường Đại học Purdue,
Các chuyên gia gợi ý một
số loại TP dưới đây nên dùng trong việc chống lại chất béo và giữ eo thon thả
(nhất là phụ nữ).
Bỏng ngô
Bỏng ngô có lượng calo
thấp, chứa nhiều chất xơ và là loại TP dùng ăn vặt rất thú vị, tuy nhiên, bạn
phải để ý đến lượng chất béo có trong loại sản phẩm này.
Một vài loại bỏng ngô chứa
tới 150kcal và 10g chất béo trong mỗi ounce (1 ounce bằng gần 30g) tương
đương với các loại khoai tây chiên. Theo tài liệu của Trung tâm Khoa học vì
lợi ích cộng đồng Hoa Kỳ, thì bạn nên cảnh giác với các loại bỏng ngô bán tại
các rạp chiếu phim, bởi vì một hộp bỏng ngô nhỏ này có thể chứa tới 360kcal
và 20g chất béo, đó là chưa kể đến một số lượng bơ không phải là ít có ở
trong đó.
Hạnh đào
Quả hạnh đào là một trong
những loại TP chống lên cân. Bạn hẳn sẽ ngạc nhiên khi nghe thấy điều này,
bởi vì hầu như ai cũng biết các loại hạt thường chứa nhiều chất béo.
Thế nhưng, căn cứ vào một
số công trình nghiên cứu mới đây của Trường
Y khoa Harvard, Hoa Kỳ
chất béo chứa trong quả hạnh đào là loại chất béo không bão hòa đơn - cũng
được tìm thấy trong dầu olive và quả bơ, cho nên nó là loại hạt rất tốt cho
tim và giúp những người bị bệnh béo phì giảm được cân.
Hạnh đào, tự nó là một
loại TP chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh như: vitamin E, sợi xơ, protein
và magie. Một nắm hạnh đào khoảng 15 hạt chứa chừng 100kcal.
Sữa chua ít chất béo
Tại sao món ăn tráng miệng
này lại có thể làm giảm chất béo? Đó là vì lượng chất canxi chứa ở trong đó.
Theo kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Purdue, dựa trên 54 phụ nữ trong
thời gian 2 năm liền, số lượng canxi được cơ thể hấp thụ có sự khác nhau giữa
những người lên cân và những người xuống cân. Tất cả số phụ nữ tham gia công
trình nghiên cứu này đều ăn những TP có lượng calo ngang nhau, nhưng chỉ có
những người nào nhận được ít nhất khoảng 780mg canxi từ những TP chế biến từ
sữa là xuống cân mà thôi. Còn những người có lượng canxi ít hơn thì lại lên
cân.
Súp
Bạn có tin rằng, nếu bắt
đầu bữa ăn bằng món súp thì sẽ ăn ít đi và như thế lượng calo hấp thụ vào cơ
thể cũng giảm xuống không? Nó là kết quả nghiên cứu của Trường Đại học Penssy
lvania, dựa trên 24 người tình nguyện.
Trước bữa ăn trưa, những
người này được cho ăn một trong ba món có chứa 270kcal sau đây: món gà nấu
với cơm, cũng món ăn đó nhưng có thêm cốc nước, và một tô súp gà nấu với gạo
(cháo gà)…
Kết quả cho thấy là đến
bữa ăn trưa ai cũng ăn ít hơn, nhưng những người ăn súp trước đó thì lượng
calo ít hơn những người kia khoảng 100kcal. Barbara Rolls, giáo sư về dinh
dưỡng của trường này cho rằng, chính hỗn hợp của chất lỏng và chất đặc có ở
trong món súp đã ngăn chặn bớt sự thèm ăn.
Các món ăn cay
Căn cứ theo kết quả nghiên
cứu của Trường Đại học Laval Quebec, Canada, những món ăn cay làm tăng tốc độ
chuyển hóa lên tới 30%, chính vì vậy nếu có thể ăn cay được thì bạn nên tiếp
tục hưởng mùi vị cay của những quả ớt đỏ, của món cari Ấn Độ, món gỏi Thái
Lan… Vị cay của ớt cũng làm tăng thêm vị ngon cho những món ăn ít chất béo.
Thật vậy, những người thích ăn cay nói rằng khi họ ăn thức ăn có vị cay, họ
thấy ngon miệng hơn giống như khi đang ăn món ăn có nhiều chất béo vậy.
Tôm
Tôm để nguyên vỏ khi nấu
là một món ăn đối nghịch với những loại thức ăn nhanh. Khoảng 200g tôm chỉ
chứa khoảng 200kcal, ít chất béo và có nhiều chất đạm.
Ngoài ra, đậu edamame (một
loại đậu Hà Lan) và đậu nành là hai loại đậu có chứa ít calo và ăn rất ngon
miệng. Nửa bát đậu chỉ chứa khoảng 90kcal mà thôi.
Lườn gà bỏ da
Lườn gà bỏ da thường có
lượng calo rất thấp và chứa nhiều chất đạm, là chất giúp cho chúng ta lâu
đói. Qua nghiên cứu đã xác nhận rằng, lườn gà chứa ít chất béo hơn là những
phần khác của con gà và cũng chứa ít carbohydrate hữu cơ khiến chúng ta cảm
thấy no. Bà Mattes nói rằng, nhờ ăn lườn gà chứa nhiều protein mà cơ thể bạn
biết được khi nào cần phải dừng lại không ăn nữa.
Khoai lang
Khoai lang làm cho bạn có
cảm giác bớt đói. Khi bạn đang thèm chất ngọt, một củ khoai lang cũng có thể
làm yên dạ dày và đồng thời nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Không kể đến
chất ngọt của nó thì cứ một củ khoai lang nặng khoảng 100g có chứa chừng 117kcal.
Ngoài ra, nó còn chứa
vitamin B, vitamin C và sợi xơ
|
||
Theo SK&ĐS/TVCNews -
http://www.vtc.vn/suckhoe/thuc-pham-giup-giam-beo/202201/index
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét