DỄ DÀNG THOÁT KHỎI TÌNH TRẠNG MEN GAN CAO NGẤT NGƯỞNG
Men
gan là một danh từ chung, dùng để chỉ 2 loại men chuyển hóa trong gan,
thường được viết tắt là SGOT, SGPT, chúng rất nhạy cảm với những tổn
thương tế bào gan. Nếu bệnh kéo dài sẽ làm suy yếu các chức năng hoạt
động của gan và cuối cùng dẫn đến suy gan, vàng da và xơ gan.
Gan là một bộ phận nằm đằng
trong thân thể, là cơ quan lớn thứ hai sau dạ dày. Gan đảm nhận nhiều
vai trò quan trọng trong việc duy trì một thể trạng ổn định, ngoài chức
năng chuyển hóa một số chất trong thân thể, gan cũng giúp thân thể xử lý
một số chất độc hại, giúp các bộ phận khác trong thân thể thực hiện
được những chức năng.
Với việc thực hiện rất nhiều
chức năng quan trọng cũng như hoạt động một cách cật lực khiến một số
tác nhân gây hại đơn giản xâm nhập, các căn bệnh về gan cũng dần xuất
hiện và men gan cao là một trong số các bệnh đó. Khi bạn có kết luận xét nghiệm MEN GAN CAO thì thực sự bạn đang gặp 1 số vấn đề với gan. Men gan cao là hiện tượng lá gan bị tổn thương không còn có khả năng thực hiện tuyệt vời các chức năng năng vốn có.
NGUYÊN NHÂN GÂY RA TÌNH TRẠNG MEN GAN CAO
Có không ít lý do không giống
nhau đem tới hiện tượng men gan cao, tại Việt Nam theo một con số cho
biết, nguyên nhân hay gặp nhất làm tăng cao men gan là do virus viêm
gan, uống quá nhiều rượu bia, bởi vì chương trình ăn uống thiếu hợp
lý,…hơn thế cũng do bệnh lý sốt rét, các bệnh liên quan đến đường mật và
các bệnh lý liên hệ tới gan gây nên. Với mỗi lí do khác nhau sẽ gây nên
tình trạng men gan khác nhau thể hiện ở 1 số chỉ số men gan.
1. VIÊM GAN
Viêm gan do bất kỳ nguyên nhân
nào cũng làm cho men gan tăng cao đột biến nhưng viêm gan do các nhóm
virus như A, B, C, E, D có mức độ tăng rất cao và thường gây ra tình
trạng viêm cấp tính.
Tổn thương gan do virus là
loại tổn thương rất nguy hiểm vì sau khi virus xâm nhập tế bào gan chúng
sinh sản rất nhanh, rất mạnh và phá hủy tế bào gan mà chúng xâm nhập
càng lớn, cho nên lượng men gan giải phóng ra càng nhiều. Chính vì thế,
trong các trường hợp viêm gan cấp tính hoặc viêm gan tối cấp hoặc ung
thư gan thì lượng men gan tăng nhanh một cách đột biến có khi lên tới
5.000 U/l.
2. UỐNG RƯỢU, BIA
Rượu, bia là nguyên nhân
thường gặp trong các trường hợp tăng men gan, đặc biệt là rượu, nó hủy
hoại tế bào gan, từ đó men gan tăng lên. Lượng men gan tăng ở người uống
rượu, bia tùy thuộc vào liều lượng và chất lượng của rượu, bia. Thông
thường khi lượng men gan tăng do rượu thì loại AST thường tăng cao 2-10
lần trong khi đó lượng ALT tăng ít.
3. BỆNH SỐT RÉT
Trong bệnh sốt rét, đặc biệt
là sốt rét ác tính, men gan cũng có thể tăng cao vì khi đó các tế bào
của gan và thận đều bị tổn thương.
4. BỆNH VỀ ĐƯỜNG MẬT
Men gan cũng có thể tăng trong
các bệnh về đường mật như bệnh viêm đường mật, viêm túi mật, sỏi đường
mật trong gan, teo đường mật bẩm sinh hoặc áp-xe gan.
5. MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN KHÁC
Ngoài ra, trong một số bệnh lý
khác như do ứ sắt, viêm gan tự miễn, bệnh lý tự miễn ở ruột non hay khi
dùng một số thuốc để điều trị một bệnh nào đó, chẳng hạn thuốc điều trị
bệnh lao cũng gây ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của tế bào gan,
gây ngộ độc tế bào gan hoặc làm viêm gan cấp tính. Trong trường hợp dùng
thuốc tây hạ mỡ máu cũng có thể làm tăng men gan nhưng khi ngừng uống
thuốc thì men gan trở về chỉ số bình thường.
MỨC ĐỘ NGHIÊM TRỌNG CỦA TÌNH TRẠNG MEN GAN CAO
Hầu như những bệnh lý liên
quan đến gan đều phát triển trong cơ thể một cách âm thầm nên mức độ
nghiêm trọng của căn bệnh là điều đáng báo động và bệnh lý men gan cao
cũng không tránh khỏi điều đó.
Nếu như căn bệnh men gan cao ở
giai đoạn đầu thì mức nguy hiểm của căn bệnh không phải là vấn đề,
nhưng nếu như mắc bệnh mà bạn chưa nhận ra, lại tiếp tục sử dụng một số
chất gây hại cho gan thì bệnh lý men gan cao sẽ hết sức nghiêm trọng do
nó dễ gây ra những biến chứng và lúc đó lá gan đã tổn thương nghiêm
trọng và các chức năng đã dần bị yếu hoặc là mất đi.
Có 4 loại men gan chính là AST
(Aspart transaminase) , ALT (Alanin transaminase), Alkalin phosphatase,
GGT (Gama glutamyl transpeptidase). Trong đó AST (SGOT) và ALT (SGPT)
là 2 loại men gan chủ yếu phản ánh tình trạng của tế bào gan.
Mức độ nghiêm trọng của căn
bệnh sẽ phụ thuộc vào mộtsố chỉ số men gan, khi một số chỉ số men gan
tăng lên càng cao thì tỉ lệ đột quỵ càng cao đặc biệt là chỉ số AST và
ALT, khi tăng lên gấp đôi thì tỷ lệ đột quỵ lên tới 78%, một biểu hiện
báo động. Lúc đó bệnh men gan cao đã phát triển thành một số bệnh liên
quan đến gan nguy hiểm khác như: xơ gan, ung thư gan,.. đây chính là các
lí do gây tử vong ở bệnh lý men cao nên vấn đề căn bệnh xơ gan có nguy
hiểm không.
Tuy nhiên, biết bản thân mắc bệnh lý này, người bệnh cũng không nên lo sợ quá
vì sẽ làm căn bệnh ngày một trở nên nghiêm trọng hơn, hãy luôn thư giãn
tâm lí tìm phương pháp chữa trị bệnh cũng như tuân thủ theo đúng một số
nguyên tắc trong việc chữa căn bệnh.
LÀM GÌ KHI MẮC BỆNH MEN GAN CAO?
Người bị men gan cao nên đi
kiểm tra sức khoẻ định kỳ để được bác sĩ theo dõi và đánh giá sự tiến
triển của bệnh. Khi phát hiện ra men gan tăng, người bệnh cần chú ý chế
độ ăn uống hằng ngày không ăn mỡ động vật, các loại thức ăn chiên, xào,
bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết, cần kiêng rượu, bia và các
loại nước giải khát có cồn, không nên hút thuốc lá, thuốc lào. Bên cạnh
đó cần sử dụng thuốc để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tốt nhất.
Bên cạnh đó, nhiều công trình nghiên cứu cho thấy có rất nhiều thảo dược giúp hạ men gan hiệu quả, trong đó tiêu biểu là CÂY CÀ GAI LEO
đã được nghiên cứu bài bản và chuyên sâu. Theo các công trình nghiên
cứu cấp nhà nước và kiểm nghiệm lâm sàng, CÀ GAI LEO có tác dụng rất tốt
trong việc hỗ trợ điều trị men gan cao, làm tăng cường chức năng gan và
bảo vệ tế bào gan khỏi rượu bia, hóa chất độc hại.
Từ những thành tựu nghiên cứu đó, Công ty TNHH LAVA đã nghiên cứu và bào chế ra sản phẩm TRÀ CÀ GAI LEO LAVAvới
các chứng minh lâm sàng hiệu quả, an toàn trong việc giúp tăng cường
chức năng gan; giúp giải độc và bảo vệ gan khỏi tác nhân gây hại; hỗ trợ
điều trị men gan cao, viêm gan vi rút và xơ gan; phòng ngừa sự tiến
triển của xơ gan.
Với nguồn nguyên liệu theo
tiêu chuẩn GACP (tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược
liệu theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới), sản xuất trên dây
chuyền GMP_WHO, TRÀ CÀ GAI LEO LAVA
đã đồng hành với hàng nghìn người bệnh viêm gan virus B mạn tính, men
gan cao xơ gan… và cũng là một trong các sản phẩm tiêu biểu, hiệu quả
hiện nay trên thị trường trong việc đặc trị bệnh Men Gan Cao
ĐẶC TÍNH TRỊ MEN GAN CAO VÀ CÔNG DỤNG CỦA TRÀ CÀ GAI LEO LAVA
Theo Đông y, Cây Cà Gai Leo có
tính ấm, vị hơi the, hơi độc, có tác dụng tiêu độc, tiêu đờm, tán phong
thấp, trị ho, suyễn, rắn căn,…đặc biệt có tác dụng chữa trị các bệnh về
gan như: xơ gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan B mạn tính khá hiệu quả. Theo y
học hiện đại thì cây cà gai leo có chứa saponin steroid và các alcaloid
solasodin, solasodinon; còn có diosgenin và các flavonoid. Đây là những
thành phần kháng viêm, ngăn chặn và tiêu diệt virus mạnh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét